Câu chuyện cầu vồng

Chủ nhật - 19/03/2017 20:16

Ngày xửa ngày xưa, giữa các màu sắc bỗng nhiên nổ ra một cuộc tranh cãi. Mỗi màu sắc đều tự cho mình là đẹp nhất, quan trọng nhất, có ích nhất, và được ưa thích nhất.

Câu chuyện cầu vồng
Câu chuyện cầu vồng - S.C.L
Câu chuyện cầu vồng - S.C.L

Ngày xửa ngày xưa, giữa các màu sắc bỗng nhiên nổ ra một cuộc tranh cãi. Mỗi màu sắc đều tự cho mình là đẹp nhất, quan trọng nhất, có ích nhất, và được ưa thích nhất.

Xanh Lục bảo rằng: "Rõ ràng tôi là màu sắc quan trọng nhất. Tôi là biểu tượng của cuộc sống và hi vọng. Cỏ, cây và lá đều mang trong mình màu sắc của tôi. Không có tôi, tất cả các con vật sẽ chết. Hãy thử nhìn khắp miền nông thôn xem, bạn sẽ nhận ra rằng đâu đâu cũng được phủ bởi màu sắc của tôi."

Xanh Lam ngắt lời: "Bạn chỉ mới nghĩ đến mặt đất mà thôi, thế còn bầu trời và biển cả thì sao. Nước là nền tảng của sự sống, nước từ biển sâu có thể hóa thành mây trên bầu trời. Bầu trời mang lại khoảng không gian, sự thanh bình cùng cảnh trời quang mây tạnh. Không có sự yên ổn ấy, các bạn sẽ chẳng là gì cả."

Vàng cười khúc khích: "Bạn quá nghiêm trọng rồi đấy. Tôi mang lại tiếng cười, sự vui vẻ và hơi ấm cho thế giới này. Mặt trời chói chang có màu Vàng, trăng Vàng, và những vì sao cũng thế. Mỗi khi ngắm nhìn một bông hoa hướng dương, các bạn sẽ thấy cả thế giới đang nở nụ cười. Không có tôi, trái đất này còn gì là vui nữa."

Liền sau đó, Da Cam bắt đầu khoe khoang: "Tôi là sắc màu của sức khỏe và sức mạnh. Tôi có thể hiếm và ít được tìm thấy, nhưng tôi rất quý giá bởi lẽ tôi đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống con người. Tôi mang lại những vitamin quan trọng nhất. Hãy nghĩ đến cà rốt, bí ngô, cam, xoài, và đu đủ mà xem. Tuy tôi không hiện diện suốt cả ngày, nhưng hãy ngắm nhìn cảnh bình minh và hoàng hôn đi, bạn sẽ thấy đâu đâu cũng là tôi, và vẻ đẹp ấy quá ấn tượng đến mức sẽ chẳng ai buồn nghĩ đến các bạn đâu."

Đỏ từ nãy đến giờ vẫn nghe và không thể chịu được nữa nên đã hét lên: "Này, tôi mới là người thống trị hết thẩy các bạn đấy. Tôi là máu - máu của sự sống! Tôi là sắc màu báo hiệu nguy hiểm nhưng cũng là biểu tượng cho lòng dũng cảm. Và tôi sẵn sàng chiến đấu vì một mục đích nào đó. Tôi có thể mang lại nhiệt huyết. Không có tôi, trái đất này sẽ trống rỗng như mặt trăng mà thôi. Tôi là biểu tượng của lòng đam mê, và của tình yêu; hoa hồng đỏ, hoa trạng nguyên, và cả hoa anh túc đều mang trong mình màu sắc của tôi."

Tía đã lên đến đỉnh điểm của mình, và y bắt đầu nói với một vẻ phô trương vô cùng: "Này, tôi là biểu trưng cho hoàng gia và quyền lực đấy nhé. Những vị vua chúa, những người đứng đầu, những giám mục luôn luôn chọn tôi làm dấu hiệu chứng tỏ uy quyền và sự thông thái của mình. Không ai điều tra, xét hỏi tôi cả! Họ nghe và phục tùng."

Cuối cùng Chàm cũng lên tiếng, dù nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với những màu sắc khác nhưng cũng không kém phần quả quyết: "Hãy nghĩ đến tôi đây. Tôi là sắc màu tĩnh lặng. Các bạn hầu như đã bỏ quên tôi, nhưng nếu thiếu tôi, tất cả các bạn sẽ chỉ là cái nông cạn bề ngoài mà thôi. Tôi tượng trưng cho suy nghĩ và tư duy, cho những lúc chạng vạng cũng như khi sâu lắng. Có tôi thì mới có sự cân bằng lẫn sự tương phản, tôi là hiện thân cho những lời cầu nguyện, và cho thế giới tâm hồn."

Và như vậy các màu sắc cứ thế mà khoe khoang tự mãn, bởi lẽ mỗi người đều quá tin vào cái ưu việt của chính mình. Cuộc cãi vã ngày càng to tiếng hơn. Bỗng nhiên một ánh chớp chói lòa xé ngang và làm rung chuyển cả bầu trời khiến hết thẩy phải giật mình. Mưa bắt đầu trút xuống không ngớt. Bảy màu sắc thu mình lại trong sợ hãi, họ xích lại gần nhau hơn để tìm kiếm sự che chở.

Giữa không khí ồn ào rả rích ấy, Mưa bắt đầu cất tiếng nói: "Hỡi những sắc màu dại dột, sao lại phải chống đối lẫn nhau chỉ cốt để tỏ ra hơn hẳn kẻ khác. Các bạn không biết rằng mỗi người trong các bạn được tạo ra đều vì một mục đích đặc biệt và duy nhất nhưng lại rất khác nhau sao ? Nào, hãy nắm lấy tay nhau và tiến đến bên ta."

Bảy màu sắc làm theo lời Mưa, cùng kết lại, tay trong tay.

Rồi Mưa tiếp tục: "Các bạn của tôi, kể từ nay, mỗi khi mưa xuống, mỗi người các bạn sẽ chăng ngang qua bầu trời và tạo thành một chiếc cầu vồng đầy màu sắc, đó sẽ lời nhắc nhở rằng tất cả các bạn đều có thể chung sống với nhau trong hòa bình. Cầu Vồng sẽ là dấu hiệu để đặt niềm hi vọng cho ngày mai, cho tương lai." Và như vậy, mỗi khi một cơn mưa trút xuống và làm sạch thế giới này, và khi mà một chiếc Cầu Vồng xuất hiện, thì hãy nhớ phải thật sâu sắc khi nhìn nhận và đánh giá một con người để hiểu rõ giá trị nơi họ.

 

The story of the rainbow

Once upon a time the colors of the world started to quarrel. All claimed that they were the best, the most important, the most useful, and the favorite.

Green said: "Clearly I am the most important. I am the sign of life and of hope. I was chosen for grass, trees and leaves. Without me, all animals would die. Look over the countryside and you will see that I am in the majority."

Blue interrupted: "You only think about the earth, but consider the sky and the sea. It is the water that is the basis of life and drawn up by the clouds from the deep sea. The sky gives space and peace and serenity. Without my peace, you would all be nothing."

Yellow chuckled:  "You are all so serious. I bring laughter, gaiety, and warmth into the world. The sun is yellow, the moon is yellow, the stars are yellow. Every time you look at a sunflower, the whole world starts to smile. Without me there would be no fun."

Orange started next to blow her trumpet: "I am the color of health and strength. I may be scarce, but I am precious for I serve the needs of human life. I carry the most important vitamins. Think of carrots, pumpkins, oranges, mangoes, and papayas. I don't hang around all the time, but when I fill the sky at sunrise or sunset, my beauty is so striking that no one gives another thought to any of you."

Red could stand it no longer he shouted out: "I am the ruler of all of you. I am blood - life's blood ! I am the color of danger and of bravery. I am willing to fight for a cause. I bring fire into the blood. Without me, the earth would be as empty as the moon. I am the color of passion and of love, the red rose, the poinsettia and the poppy."

Purple rose up to his full height. He was very tall and spoke with great pomp: "I am the color of royalty and power. Kings, chiefs, and bishops have always chosen me for I am the sign of authority and wisdom. People do not question me ! They listen and obey."

Finally Indigo spoke, much more quietly than all the others, but with just as much determination: "Think of me. I am the color of silence. You hardly notice me, but without me you all become superficial. I represent thought and reflection, twilight and deep water. You need me for balance and contrast, for prayer and inner peace."

And so the colors went on boasting, each convinced of his or her own superiority. Their quarreling became louder and louder. Suddenly there was a startling flash of bright lightening thunder rolled and boomed. Rain started to pour down relentlessly. The colors crouched down in fear, drawing close to one another for comfort.

In the midst of the clamor, Rain began to speak: "You foolish colors, fighting amongst yourselves, each trying to dominate the rest. Don't you know that you were each made for a special purpose, unique and different ? Join hands with one another and come to me."

Doing as they were told, the colors united and joined hands.

The rain continued: "From now on, when it rains, each of you will stretch across the sky in a great bow of color as a reminder that you can all live in peace. The Rainbow is a sign of hope for tomorrow." And so, whenever a good rain washes the world, and a Rainbow appears in the sky, let us remember to appreciate one another.

Nguồn tin: Sưu tầm

Bạn có thích bài viết này không ? Hãy like bài viết này hoặc chia sẻ bài viết đến bạn bè. Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc bạn có thể Liên hệ hoặc tham gia Bình luận bên dưới.

Chân thành cảm ơn !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây