Vị vua và bốn người vợ

Thứ năm - 09/03/2017 20:02

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua giàu có trị vì một vương quốc hùng mạnh. Ông có bốn bà vợ, bà nào cũng xinh đẹp. Nhà vua yêu người vợ thứ tư nhất và luôn chiều theo mọi sở thích của bà, bà không bao giờ bị từ chối.

Vị vua và bốn người vợ
Vị vua và bốn người vợ - S.C.L
Vị vua và bốn người vợ - S.C.L

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua giàu có trị vì một vương quốc hùng mạnh. Ông có bốn bà vợ, bà nào cũng xinh đẹp. Nhà vua yêu người vợ thứ tư nhất và luôn chiều theo mọi sở thích của bà, bà không bao giờ bị từ chối. Kế đến là người vợ thứ ba, nhà vua lúc nào cũng sợ mất bà, đi đâu cũng luôn muốn đưa bà đi theo. Bà vợ thứ hai là chỗ dựa tinh thần của nhà vua, bà rất tử tế, dịu dàng và kiên nhẫn. Mỗi khi nhà vua gặp chuyện khó khăn, ông thường tâm sự với bà và thường nhận được những lời khuyên quý giá. Người vợ thứ nhất của vua là trung thành nhất, giúp vua trị vì và làm cho đất nước ngày càng giàu có nhưng nhà vua lại không dành nhiều tình cảm cho bà. Nhà vua luôn nghĩ rằng bà có thể tự chăm sóc lấy mình nên ít khi để ý đến bà.

Không may một ngày nọ, vua lâm bệnh và biết rằng mình không còn sống được bao lâu nữa. Ông nghĩ : "Ta có đến bốn người vợ, nhưng khi ra đi, e rằng lại hoàn toàn cô đơn !".

Nghĩ vậy nhà vua cho gọi người vợ thứ tư đến bên cạnh và nói "Ta yêu thương nàng nhất, luôn dành mọi thứ tốt đẹp cho nàng. Giờ đây ta sắp chết, nàng có theo ta để ta không cô đơn không ?" Nhà vua nhận được câu trả lời "Bệ hạ rất tốt với thiếp, nhưng yêu cầu đó quá khó, thiếp không thể làm được".

Nhà vua lặng đi một lúc rồi cho gọi người vợ thứ ba, bà trả lời " Không, thưa đức vua, cuộc sống còn đẹp lắm, sẽ có một vị vua khác đến để tiếp tục che chở và chiều chuộng thiếp". Trái tim vị vua cảm thấy lạnh buốt vì buồn bã và thất vọng.

Ngài lại gọi người vợ thứ hai "Ta luôn được nàng giúp đỡ và khuyên giải, nàng sẽ theo ta chứ ?", nhà vua hỏi. "Lần này thiếp chẳng giúp được gì hơn, thưa đức vua" người vợ thứ hai đáp. "Nhưng thiếp hứa sẽ chăm sóc bệ hạ đến những giây cuối cùng, rồi sẽ đưa bệ hạ về nơi an nghỉ cuối cùng và sẽ luôn nhớ đến bệ hạ".

Nhà vua hoàn toàn tuyệt vọng, ngài không hề nhớ ra người vợ thứ nhất, cho đến khi ngài nghe thấy một giọng nói cất lên bên cạnh. "Thiếp sẽ theo ngài đến bất cứ nơi đâu ngài đi tới, dù đó là cõi chết". Đó chính là người vợ thứ nhất của ông. Trông bà mệt mỏi và gầy yếu. Buồn bã và nuối tiếc vô hạn vì cách đối xử của mình, nhà vua thốt lên: "Lẽ ra ta đã phải chăm sóc và yêu thương nàng nhiều hơn mới phải !".

Nếu coi mỗi chúng ta cũng giống như nhà vua đó, thì bạn hãy để ý xem, ai cũng có 4 "vợ" đấy.

Người vợ thứ tư của chúng ta là cơ thể. Hầu như ai cũng lo lắng, chăm sóc đến bản thân, đến cơ thể mình nhiều nhất, làm sao để trông thật đẹp đẽ. Nhưng khi chúng ta ra đi, cơ thể ấy cũng tan biến, không để lại gì trên đời.

Người vợ thứ ba có tên "địa vị và của cải"- đây chính là những thứ dễ mất nhất, ngay cả khi chúng ta còn sống vì dù sao chúng cũng chỉ là vật chất. Khi chúng ta không còn, địa vị và của cải sẽ thuộc về người khác.

Người vợ thứ hai chính là gia đình và bè bạn. Họ luôn quan tâm và giúp đỡ, luôn an ủi và khuyên giải, nhưng họ chỉ có thể chăm sóc ta đến những phút cuối và nhớ thương ta.

Người vợ thứ nhất chính là tâm hồn. Không phải ai cũng nhớ đến nó khi sống trong một thế giới mọi người đều phải chạy đua với của cải và địa vị nhằm thoả mãn cái "tôi" của mình. Thế nhưng tâm hồn là thứ duy nhất luôn đi cùng với chúng ta tới bất cứ nơi nào ta đến và chính là thứ để mọi người nhớ mãi đến ta dù ta có ở nơi đâu.

A king and his four wives

Once upon a time, there was a rich king who had four wives. He loved the 4th wife the most and adorned her with rich robes and treated her to the finest of delicacies. He gave her nothing but the best. He also loved the 3rd wife very much and was always showing her off to neighboring kingdoms. However, he feared that one day she would leave him for another. He also loved his 2nd wife. She was his confidante and was always kind, considerate and patient with him. Whenever the king faced a problem, he could confide in her, and she would help him get through the difficult times. The king’s 1st wife was a very loyal partner and had made great contributions in maintaining his wealth and kingdom. However, he did not love the first wife. Although she loved him deeply, he hardly took notice of her.

One day, the king fell ill and he knew his time was short. He thought of his luxurious life and wondered, "I now have four wives with me, but when I die, I’ll be all alone." Thus, he asked the 4th wife, "I have loved you the most, endowed you with the finest clothing and showered great care over you. Now that I’m dying, will you follow me and keep me company?"

"No way !" replied the 4th wife, and she walked away without another word. Her answer cut like a sharp knife right into his heart.

The sad king then asked the 3rd wife, "I have loved you all my life. Now that I’m dying, will you follow me and keep me company ?" "No !" replied the 3rd wife. "Life is too good! When you die, I’m going to remarry!" His heart sank and turned cold.

He then asked the 2nd wife, "I have always turned to you for help and you’ve always been there for me. When I die, will you follow me and keep me company?" "I’m sorry, I can’t help you out this time!" replied the 2nd wife. "At the very most, I can only send you to your grave." Her answer came like a bolt of lightning, and the king was devastated.

Then a voice called out: "I’ll leave with you and follow you no matter where you go." The king looked up, and there was his first wife. She was so skinny as she suffered from malnutrition. Greatly grieved, the king said, "I should have taken much better care of you when I had the chance !"

In truth, we all have 4 wives in our lives.

Our 4th wife is our body. No matter how much time and effort we lavish in making it look good, it will leave us when we die.

Our 3rd wife is our possessions, status and wealth. When we die, it will all go to others.

Our 2nd wife is our family and friends. No matter how much they have been there for us, the furthest they can stay by us is up to the grave.

Our 1st wife is our soul, often neglected in pursuit of wealth, power and pleasures of the ego. However, our soul is the only thing that will follow us wherever we go. So cultivate, strengthen and cherish it now, it is your greatest gift to offer the world.

Nguồn tin: Sưu tầm

Bạn có thích bài viết này không ? Hãy like bài viết này hoặc chia sẻ bài viết đến bạn bè. Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc bạn có thể Liên hệ hoặc tham gia Bình luận bên dưới.

Chân thành cảm ơn !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây